Truyền hình trực tuyến: Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  • 228

Canxi là khoáng chất có nhiều chức năng trong với cơ thể, nhất là việc hình thành và phát triển xương, làm chắc xương và răng, chống còi xương, loãng xương và nhuyễn xương. Canxi còn có vai trò quan trọng trong việc lưu thông máu, duy trì hoạt động cơ bắp, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số hormone.

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Báo Suckhoedoisong.vn tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương”. Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 09h30, thứ Tư, ngày 15/09/2021. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và Fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Cơ thể con người rất cần canxi, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi. Thiếu canxi trong khẩu phần, hấp thu canxi kém và/hoặc mất quá nhiều canxi dẫn đến tình trạng rối loạn khoáng hoá tại xương.

Thiếu canxi mạn tính (do hấp thu canxi kém ở ruột non, do khẩu phần ăn không đủ canxi…) là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến giảm mật độ xương, gây bệnh loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em.

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ đã đạt được những kết quả đáng đáng kể nhưng vẫn ở mức cao. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) giảm từ 36,5% (năm 2000) còn 23,8% (năm 2017). Như vậy, cứ khoảng 4 trẻ thì có 1 trẻ thấp còi. Và các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là chính là chế độ ăn của của bé chưa được cha mẹ quan tâm đúng mức hoặc chưa đúng…dẫn đến thiếu hụt các vi chất, khoáng chất trong đó có canxi.

Tương tự tình trạng loãng xương ở nước ta cũng là một vấn đề quan tâm. Hiện chưa có một điều tra dịch tễ học đầy đủ để xác định chính xác tỷ lệ loãng xương chung cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, tỷ lệ loãng xương trong dân số trên 50 tuổi vào khoảng 20 – 25% ở nam giới và 30 – 40% ở nữ giới.

Theo ước tính, số người mắc bệnh loãng xương ở Việt Nam là khoảng 3,2 triệu người, trong đó có hơn 2,4 triệu phụ nữ mắc bệnh loãng xương, có trên 190.000 trường hợp gãy xương do loãng xương, 29.000 trường hợp gãy xương hông và số phụ nữ trên 50 tuổi bị gãy lún đốt sống chiếm khoảng 23%.

Đặc biệt số người loãng xương ở nước ta có xu hướng ngày càng tăng và ngày càng có nhiều phụ nữ được phát hiện loãng xương trong độ tuổi còn khá trẻ. Dự báo ở nước ta sẽ có khoảng hơn 4,5 triệu người bị loãng xương vào năm 2030, trong đó nữ giới chiếm 70 – 80%.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin về bổ sung canxi đúng cách, ăn gì cung cấp đủ canxi giúp chống còi xương, loãng xương… Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến “Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

MC: Việt Hồng

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 09h30, thứ Tư ngày 15/09/2021.

🌻🌻🌻 Xin cảm ơn nhãn hàng CALCI VITA – Hỗ trợ xương chắc khỏe, trẻ cao lớn BIDIPHAR đã đồng hành cùng chương trình.

Để được tư vấn về bổ sung canxi và Calci Vita – BDF, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.888.677 hoặc truy cập website https://calcivita.vn/

Xem thêm bài viết tại: suckhoedoisong.vn

Nếu hữu ích hãy cho chúng tôi 5 sao nhé!