Khám phá từ A đến Z về tình trạng chậm mọc răng ở trẻ

 • Dược sỹ Bidiphar
 • Dược sỹ CKI Nguyễn Đoàn Thùy Loan
 • 194

Chậm mọc răng là tình trạng bé mọc răng sữa. Nếu bé đã trên 12 tháng mà vẫn chưa mọc bất kỳ răng nào thì cha mẹ nên đưa con đi khám để có những biện pháp điều trị và chăm sóc kịp thời. Bởi nếu tình trạng này không được chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng không tốt cho răng sau này của bé như: sâu răng, viêm thân răng, răng vĩnh viễn mọc lệch,…

1. Quá trình mọc răng của trẻ như thế nào?

Các bé thông thường sẽ bắt đầu mọc răng vào tháng 6 và cơ bản là mọc đầy đủ lúc bé khoảng 2 đến 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên không phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ có lịch trình mọc răng giống như thế.

Một số bé sẽ mọc răng rất sớm nhưng một số thì hơn 1 tuổi cũng chưa mọc cái nào.

Thông thường thì số răng của mỗi bé sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Bắt đầu từ tháng thứ 6 là bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên và thường là chiếc răng cửa hàm dưới. Sau đó sẽ mọc đến răng cửa hàm trên rồi đến răng cối và răng nanh. Khi bé khoảng 3 tuổi là bé đã mọc đủ 10 răng hàm dưới và 10 răng hàm trên. Do đó, nếu bé đã được 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc cái răng nào thì có thể khẳng định rằng bé chậm mọc răng.

Dưới đây là thứ tự mọc răng của trẻ theo tiêu chuẩn chung được các chuyên gia nghiên cứu và chỉ ra:

 • Tháng thứ 7 chiếc răng cửa đầu tiên mọc
 • Tháng thứ 11 bé sẽ mọc 4 răng cửa giữa ( 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới)
 • Tháng thứ 15 sẽ mọc thêm 4 răng cửa bên (nghĩa là mọc đủ 8 răng cửa)
 • Tháng thứ 19 thì sẽ mọc thêm 4 răng hàm nhỏ
 • Tháng thứ 23 bé sẽ mọc 4 răng nanh
 • Tháng thứ 27 sẽ mọc 4 răng số 5
 • Răng vĩnh viễn của trẻ bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tuổi.
 • Răng khôn thường mọc muộn hơn hẳn, thường sau 17 tuổi.
Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào

Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào

2. Như thế nào là bé chậm mọc răng

Nếu bé đã ngoài 12 tháng tuổi mà vẫn chưa bắt đầu mọc răng thì được gọi là trẻ chậm mọc răng:

 • Đối với các bé chỉ bị tình trạng chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển cao lớn bình thường thì đó là do vấn đề sinh lý của trẻ.
 • Còn đối với các bé bị chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọc, không phát triển chiều cao, khó ngủ, hay bị đổ mồ hôi trộm vào ban đêm… thì khả năng cao là trẻ chậm mọc răng do chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý hoặc trẻ bị thiếu calci.

3. Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số lý do thường gặp khi trẻ bị chậm mọc răng:

 • Do di truyền: Nếu người thân trong gia đình bạn bị chậm mọc răng thì rất có thể bé mắc tình trạng này là do di truyền.
 • Do sinh non: Các trẻ sinh non thường có nguy cơ bị mọc răng chậm hơn các bạn sinh đủ ngày.
 • Nhiễm khuẩn khoang miệng: Một số bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở khoang miệng có thể chính là nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng hơn.
 • Do thiếu Calci: Đây là một dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ mọc răng nhanh và xương chắc khỏe, cao lớn. Nếu bé bị thiếu calci thì sẽ mọc răng chậm và cơ thể còi cọc.
 • Suy dinh dưỡng: Khi thể chất của bé yếu và không đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể thì cũng có thể khiến cho răng mọc chậm hơn. 
 • Ngoài ra, hiện tượng chậm mọc răng còn có thể do các nguyên nhân như bẩm sinh, thiếu vitamin D, MK7, hoặc mắc bệnh lý như hội chứng Down.

Suy dinh dưỡng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

4. Trẻ chậm mọc răng có nguy hiểm không?

Các bậc phụ huynh khi thấy con em mình chậm mọc răng cũng không nên quá lo lắng vì tình trạng này không quá nguy hiểm cho con và cũng không cần so sánh với các trẻ khác, vì mỗi bé sẽ có thời gian mọc răng khác nhau. 

Có trẻ mọc sớm thì 4 tháng đã bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, nhưng có bé lại phải đến tháng thứ 9-10 mới bắt đầu mọc. Tuy nhiên nếu bố mẹ vẫn không yên tâm thì có thể đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán xem có vấn đề gì bất thường không.

Thông thường thì nếu trẻ bị thiếu calci sẽ mọc răng chậm hơn các bé khác nhưng không đồng nghĩa rằng mọc răng sớm là đủ calci. 

Những trẻ mới 3 tháng đã mọc răng thì cũng không cần phải quá lo lắng. Khi đó, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến tình trạng biếng ăn của trẻ. Mọc răng sẽ khiến trẻ sốt và kém ăn hơn nên có thể bị tụt cân, do đó ba mà cung không nên quá lo lắng khi trẻ không tăng cân.

Tuy nhiên thì cha mẹ cũng không được xem nhẹ tình trạng mọc răng chậm ở trẻ vì chậm mọc răng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác cần được thăm khám và điều trị. Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài lâu có thể phát triển thành một số biến chứng nguy hiểm như:

 • Răng vĩnh viễn của bé mọc lệch do răng sữa mọc quá chậm.
 • Có thể xảy ra tình trạng răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với răng sữa mọc chậm, tạo thành hiện tượng “hàm răng đôi”. Hậu quả là bé sẽ có hai hàm răng do răng sữa và răng vĩnh viễn tồn tại song song.
 • Tình trạng viêm quanh thân răng do răng chưa mọc mà vẫn nằm dưới nướu.
 • Sâu răng, tuy răng vẫn còn ở dưới nướu nhưng các vi khuẩn sâu răng vẫn phát triển bình thường và khiến cho nhiều chiếc răng của trẻ bị sâu cùng lúc.

Răng vĩnh viễn bị mọc lệch là biến chứng của mọc răng chậm

5.  Cách chăm sóc cho trẻ chậm mọc răng bố mẹ nên biết

Để hỗ trợ bé cải thiện tình trạng chậm mọc răng, tránh một số biến chứng nguy hiểm bố mẹ có thể tham khảo một số cách khắc phục trẻ chậm mọc răng dưới đây:

Bổ sung calci, vitamin D cho trẻ

Bố mẹ có thể bổ sung thêm vitamin D 400UI/ngày hoặc 400mg Calci/ ngày đối với các bé dưới 1 tuổi và đang bú sữa mẹ hoàn toàn. Hoặc có thể cho bé bú sữa công thức dưới 600ml/ngày để dự phòng thiếu vitamin D, calci cho trẻ.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình mọc răng và sự phát triển của bé:

 • Đảm bảo cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa, chất béo,…
 • Thực đơn hàng ngày cho các trẻ chậm mọc răng nên được đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng như đường, đạm, tinh bột, chất béo… Cần phải chú ý cung cấp cho trẻ đầy đủ chất đạm đặc biệt là đạm động vật khi cho bé ăn dặm. Có thể thêm 1 thìa dầu ăn vào bát bột trước khi cho bé ăn.
 • Cho bé ăn nhiều rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày của bé
 • Tránh cho bé ăn vặt và nên tăng cường sữa 500-800ml sữa mỗi ngày cho bé. Các mẹ tránh pha sữa bằng nước bột hay nước cháo ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sữa.
 • Cho trẻ ngủ đủ giấc và bố mẹ hãy khuyến khích trẻ nên vận động nhiều hơn.

Bổ sung sữa giúp có thể giúp bé cải thiện tình trạng chậm mọc răng

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ và hữu ích về tình trạng trẻ chậm mọc răng. Hy vọng sau khi đọc xong bài này các bậc phụ huynh đã biết có thêm những kiến thức bổ ích về hiện tượng này.

Bé chậm mọc răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng các trường hợp bé thiếu các dưỡng chất cần thiết như Calci, vitamin D và suy dinh dưỡng gặp khá nhiều. Bố mẹ nên cân nhắc cho bé sử dụng các sản phẩm có chứa lượng canxi, vitamin A, D, PP để hỗ trợ bé nhanh mọc răng hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về tình trạng chậm mọc răng ở trẻ hãy để lại thông tin ở mục yêu cầu tư vấn chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn.

5/5 - (3 bình chọn)