Cùng tìm hiểu dậy thì muộn có ảnh hưởng gì không

  • Dược sỹ Bidiphar
  • Dược sỹ CKI Nguyễn Đoàn Thùy Loan
  • 310

Dậy thì muộn tuy không phổ biến ở xã hội hiện đại như tình trạng dậy thì sớm nhưng nó cũng gây ra những ảnh hưởng không thể coi thường đối với sự phát triển của bé. Đặc biệt là đối với các bé nam, nó gây ra những tác động xấu đến cả tâm lý, sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ sau này.

Để biết thêm thông tin về dậy thì muộn có ảnh hưởng gì không, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Dậy thì muộn có ảnh hưởng gì không?

Nội dung

1. Dậy thì muộn là gì?

Dậy thì muộn là tình trạng mà khi bé đã 16 tuổi nhưng vẫn chưa có các biểu hiện của sự thay đổi cơ thể.

Đối với các bé nữ nó được thể hiện bằng không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc không có dấu hiệu của sự phát triển sinh dục. Đối với trẻ nam thì không có những đặc điểm sinh dục thứ phát như cao hơn, nặng cân hơn, vai to hơn, cơ bắp nở hơn, thanh quản thì rộng hơn, hệ thống lông tóc nhiều hơn, râu và ria mép bắt đầu mọc, tinh hoàn và dương vật lớn hơn.

2. Nguyên nhân của dậy thì muộn

Dậy thì muộn thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

Gen di truyền

Nếu trong gia đình có người từng bị dậy thì muộn như bố mẹ, cô dì chú bác, anh chị em ruột, anh chị em họ  thì trẻ cũng sẽ có nguy cơ cao bị dậy thì muộn.

Đối với trường hợp này, không cần điều trị trẻ sẽ phát triển sau so với bạn cùng trang lứa và không có bất kỳ ảnh hưởng tới quá trình phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản.

Dậy thì muộn có thể do bị di truyền từ bố mẹ

Tuyến sản xuất hormone gặp vấn đề

Vấn đề của tuyến yên hoặc tuyến giáp (hai tuyến sản xuất hormone cho quá trình tăng trưởng và phát của cơ thể) thì bé sẽ bị dậy thì muộn.

Rối loạn nhiễm sắc thể

Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Chuỗi ADN lập trình cho sự phát triển của cơ thể sẽ gặp vấn đề khi nhiễm sắc thể bị bất thường như nhiễm sắc thể X của nữ giới bất thường hoặc bị mất.

Điều này có nghĩa là buồng trứng và sự sản xuất hormone sẽ gặp vấn đề. 

Tiền sử mắc bệnh mãn tính

Cơ thể của bé sẽ bị chậm phát triển khi mắc những các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh thận hay hen suyễn.

Chế độ dinh dưỡng

Các trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ chậm phát triển hơn so với những trẻ có một chế độ ăn uống đầy đủ chất.

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ không thể phát triển bình thường được. Đối với trường hợp ăn uống không đủ bữa, lười ăn, rối loạn ăn uống hoặc thực hiện chế độ giảm cân quá mức sẽ có nguy cơ bị dậy thì muộn

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ là nguyên nhân của dậy thì muộn

3. Dậy thì muộn ảnh hưởng gì không?

Dậy thì muộn ảnh hưởng gì không? Ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ. Bé trai và bé gái sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé.

Đối với nam

Dậy thì muộn ở nam nếu không được tiến hành điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của bé. 

Về thể chất, đa số các trường hợp thì bé trai dậy thì muộn sẽ  thấp hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Nguyên nhân là do ở thời kỳ phát triển nhảy vọt của trẻ bị chậm hơn so với các bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, nếu bé được cha mẹ quan tâm theo dõi và điều trị kịp thời, trẻ vẫn có thể phát triển đuổi kịp với bạn bè vào năm 18 tuổi và bé sẽ có được chiều cao giống như người trưởng thành.

Ngoài ra, dậy thì muộn còn có thể gây ra những tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể là, hệ thống nội tiết không tiến hành kích hoạt quá trình phát triển đối với cơ quan sinh dục nam dần dần sẽ khiến dương vật bị nhỏ, tinh hoàn teo, ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh tinh, có thể dẫn đến vô sinh nam hoặc ảnh hưởng tới chức năng tổng hợp testosterone của tinh hoàn.

Đồng thời, tình trạng dậy thì muộn còn gây ra những ảnh hưởng xấu tới tâm lý của trẻ. Trẻ thường có xu hướng tách ra khỏi tập thể, gặp các vấn đề về tâm lý, không muốn giao tiếp, thậm chí là trầm cảm.

Dậy thì muộn khiến cho bé nam thấp hơn bạn cùng trang lứa

Ảnh hưởng của dậy thì muộn đối với nữ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì muộn, mà sự tác động của hưởng nó đến tâm sinh lý của bé gái cũng sẽ có sự khác nhau. 

Một điều dễ nhận thấy dậy thì muộn ở nữ sẽ khiến cho các bé gái có cảm giác tự ti so với bạn bè đồng lứa và suy nghĩ về khả năng sinh sản của mình sau này. 

Tuy nhiên, đa số các trường hợp dậy thì muộn ở nữ thường không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản sau khi trưởng thành. Sau thời kỳ dậy thì, bạn gái vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Và để tránh tình trạng bé mặc cảm về tâm lý, phụ huynh nên quan tâm chia sẻ nhiều hơn với trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp trả lời cho mọi người câu hỏi dậy thì muộn có ảnh hưởng gì không. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn đã có thêm kiến thức và không quá lo lắng về tình trạng dậy thì muộn ở bé.

Dậy thì muộn thường ảnh hưởng nhiều hơn ở các bé nam khiến cho bé không cao lớn được như các bé đồng trang lứa, làm xuất hiện tâm lý tự ti ở trẻ. Để hỗ trợ bé cao lớn nhanh hơn, cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần Calci. Trong đó Calci Vita với nguồn nguyên liệu Canxi hữu cơ nhập khẩu Pháp, an toàn, lành tính, phòng chống còi xương, loãng xương vì một Việt Nam khỏe mạnh, vươn cao. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào đối với sự phát triển của trẻ hãy liên lạc với chúng tôi, đội ngũ chuyên gia sẽ giải đáp cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *