Xem ngay 6 tác dụng phụ của vitamin D3 khi quá liều

  • Dược sỹ Bidiphar
  • Dược sỹ CKI Mai Xuân Thủy
  • 316

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sức khỏe xương, cơ cùng với canxi và photpho. Hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin D3 từ quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay qua dinh dưỡng hàng ngày, cho nên việc bổ sung thêm vitamin D3 là ngày càng phổ biến. Nhưng nếu bổ sung quá liều vitamin D3 sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe khó lường trước được. Xem ngay 6 tác dụng phụ của vitamin D3 khi uống quá liều ở bài viết dưới đây.

1. Uống bao nhiêu vitamin D3 là quá liều?

Vitamin D3 là 1 vitamin tan trong dầu, cho nên cơ thể không thể loại bỏ chúng dễ dàng như các vitamin tan trong nước mà sẽ tích lũy lại trong cơ thể. Việc bổ sung quá liều vitamin D3 dẫn đến sự tích tụ lớn chất này gây hại cho cơ thể.

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, lượng vitamin D3 hàng ngày ở mức an toàn là 4000 IU. Với liều lượng nhỏ hơn 10.000 IU/ngày không gây độc ở người khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng vitamin D3 với liều lượng 40.000 – 100.000 IU/ngày (tương đương 1.000- 25.000 mcg/ngày) duy trì trong 1 đến vài tháng sẽ gây ngộ độc. Những người ngộ độc vitamin D3 sẽ có nồng độ vitamin D3 trong máu > 150 ng/ml (375 nm/L).

Nhiễm độc vitamin D3 có thể hồi phục, nhưng với những trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy thận, vôi hóa động mạch, tăng canxi huyết,… Vì vậy, để an toàn bạn chỉ nên sử dụng vitamin D3 ở liều lượng giới hạn là 4000 IU/ngày (100 mcg). Mọi sự tăng liều vitamin D3 cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

2. 6 tác dụng phụ của vitamin D3

6 tác dụng phụ của vitamin D3

6 tác dụng phụ của vitamin D3

Bổ sung quá nhiều vitamin D3 có thể gây nên 6 tác dụng phụ sau đây:

2.1 Tăng quá mức nồng độ canxi trong máu

Một trong những vai trò quan trọng của vitamin D3 là giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Việc bổ sung quá liều vitamin D3 khiến cơ thể hấp thu nhiều canxi hơn, từ đó nồng độ canxi được hấp thụ cao hơn, gây nên tăng canxi huyết, tạo ra những triệu chứng khó chịu và nguy hiểm. Các triệu chứng của tăng canxi huyết bao gồm:

  • Rối loạn tiêu hóa, nôn, buồn nôn, đau dạ dày,..
  • Khát nước, mệt mỏi, chóng mặt 
  • Đi tiểu thường xuyên

Khi bị tăng canxi huyết thì nồng độ Canxi máu sẽ trên 10,2 mg/dl (trên 2,5 mmol/L). 

2.2 Nồng độ vitamin D3 trong máu cao

Việc cung cấp đủ lượng vitamin D3 khiến cơ thể tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý như loãng xương hay ung thư. Hàm lượng vitamin D3 được khuyến nghị duy trì ở mức 40-80 ng/ml (tương đương 100-200 nmol/l). Với hàm lượng vitamin D3 > 100 ng/ml hay 250 mmol/L sẽ gây hại cho cơ thể.

Nghiên cứu về trường hợp của 1 người phụ nữ bổ sung 186.900 IU vitamin D3 mỗi ngày trong 2 tháng (gấp hơn 47 lần liều lượng vitamin D3 an toàn mỗi ngày: 4000 IU), hàm lượng vitamin D3 của người này cao tới 476 ng/ml (1.171 mmol/L). Người phụ nữ này đã được đưa vào viện điều trị sau khi thường thấy mệt mỏi, táo bón, đau lưng, hay quên, nôn, buồn nôn, nói lắp và nhiều triệu chứng khác.

2.3 Buồn nôn, nôn, chán ăn

Ở 1 số người, việc bổ sung vitamin D3 liều cao có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn hay chán ăn. Ở 1 nghiên cứu theo dõi 10 người có canxi máu cao quá mức do dùng liều cao vitamin D3 thì có 4 người có triệu chứng nôn, buồn nôn và 3 người có biểu hiện chán ăn. 

2.4 Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón,… cũng là hậu quả của việc sử dụng quá liều vitamin D3. Những triệu chứng này có thể xảy ra ở những người được bổ sung vitamin D3 liều cao để điều trị một số bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin D.

2.5 Giảm mật độ xương

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong hấp thu canxi, xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Tuy nhiên, việc cung cấp quá nhiều vitamin D3 có thể gây hại cho sức khỏe của xương, làm giảm mật độ xương.

Vitamin K2 là chất quan trọng giúp giữ canxi trong xương và đẩy canxi ra khỏi máu. Vitamin D3 ở liều cao làm giảm hoạt động của vitamin K2 nên gây ra tình trạng loãng xương và tăng nồng độ canxi trong máu.

Để tránh giảm mật độ xương, bạn nên bổ sung vitamin D3 ở mức an toàn cùng với việc bổ sung thêm vitamin K12.

2.6 Suy thận

Hấp thu quá nhiều vitamin D3 có thể dẫn đến tổn thương thận ngay cả ở những người có chức năng thận khỏe mạnh hay những người đang mắc bệnh về thận.

3. Hướng dẫn cách bổ sung vitamin D3 an toàn

3.1 Vitamin D3 từ thực phẩm và ánh nắng mặt trời

Vitamin D3 rất quan trọng đối sự phát triển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung vitamin D3 đủ và đúng cách là điều quan trọng. Vitamin D3 có nhiều trong các loại cá béo, dầu gan cá hay lòng đỏ trứng. Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng sản sinh ra 1 lượng vitamin D3 nhất định. Việc bổ sung vitamin D3 còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, dân tộc, vị trí địa lý, mùa, thời gian tiếp xúc ánh nắng, quần áo và kem chống nắng,…

Các nguồn chính cung cấp vitamin D3 bao gồm: sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dinh dưỡng qua thực phẩm hay các sản phẩm bổ sung.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là 1 cách hiệu quả để bổ sung vitamin D3, tuy nhiên bạn chỉ nên phơi nắng từ 10-15 phút trước 9 giờ sáng và 2 – 3 lần mỗi tuần để tổng hợp vitamin D3 hiệu quả mà an toàn, tránh gây ra những rủi ro không mong muốn khác.

Bổ sung Vitamin D3 từ ánh nắng mặt trời

Bổ sung Vitamin D3 từ ánh nắng mặt trời

Việc bổ sung vitamin D3 qua dinh dưỡng hàng ngày cũng rất an toàn. Vitamin D3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá cơm, cá mòi, hàu, dầu gan cá hay lòng trắng trứng, sữa, ngũ cốc.

Xem thêm: Tổng hợp 10 loại thực phẩm giàu vitamin D3 ai cũng nên biết

3.2 Bổ sung vitamin D3 từ thực phẩm bổ sung

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D3 qua thực phẩm bổ sung. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, bạn cũng nên tuân thủ liều lượng mà nhà sản xuất đã đưa ra để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bản thân.

Đối với hầu hết mọi người, liều lượng an toàn là 1000 – 4000 IU hàng ngày để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể đang thiếu hay thừa vitamin D3 mà bạn không hề hay biết. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra nồng độ vitamin D3 và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để sử dụng sản phẩm bổ sung với liều lượng phù hợp nhất với cơ thể bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang thiếu hụt canxi, cần cung cấp canxi cho cơ thể thì việc bổ sung vitamin D3 là hoàn toàn chính xác. Bởi 1 trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D3 chính là tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Việc sử dụng đồng thời thực phẩm bổ sung vitamin D3 và canxi sẽ làm tăng cao hiệu quả cung cấp canxi cho cơ thể, giúp bạn nhanh chóng có 1 cơ thể khỏe mạnh hơn, miễn dịch tốt hơn và duy trì 1 hệ cơ xương chắc khỏe mỗi ngày.

Xem thêm: Top 6 sản phẩm Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh tốt nhất 2021

Nếu hữu ích hãy cho chúng tôi 5 sao nhé!