Bất ngờ: Chiều cao tăng thêm 5-10cm nhờ ngủ đúng cách

 • Dược sỹ Bidiphar
 • Dược sỹ CKI Nguyễn Đoàn Thùy Loan
 • 111

Nhắc đến các phương pháp tăng chiều cao tự nhiên, mọi người thường nghĩ ngay đến các chế độ dinh dưỡng hay luyện tập thể dục thể thao. Nhưng mọi người thường quên mất một yếu tố rất quan trọng khác ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ đó chính là giấc ngủ. Các nghiên cứu đã cho thấy có thể cải thiện chiều cao 5 – 10cm nếu ngủ đúng cách. Cúng chúng tôi tìm hiểu cách ngủ để tăng chiều cao qua bài viết dưới đây. 

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ với sự phát triển chiều cao

Nhắc đến các cách ngủ để tăng chiều cao hiệu quả, nhiều bậc phụ huynh thường không mấy mặn mà vì nghĩ nó không thực sự hiệu quả như các phương pháp thông thường. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Nếu như chế độ dinh dưỡng giúp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết nhất thì giấc ngủ giúp sử dụng các dưỡng chất đó để kích thích phát triển xương và sụn khớp. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao

Giấc ngủ của cơ thể có liên quan chặt chẽ đến sự hoạt động của tuyến yên. Đây là tuyến nội tiết có khả năng sản xuất ra hormon GH, là hormon tăng trưởng điều hòa quá trình phát triển của cơ thể. 

Sự bài tiết hormon GH phụ thuộc vào các xung động của não bộ. Trong đó tiết ra nhiều nhất vào khoảng 23h đêm đến 1h sáng khi cơ thể đang ngủ say giấc, tăng lại một chút vào lúc gần sáng và giảm xuống còn rất ít vào ban ngày. Vì thế, ngủ đúng cách giúp hormon tăng trưởng GH được tiết ra đầy đủ và hoạt động hiệu quả nhất, có vai trò chính trong cải thiện chiều cao và thể lực ở trẻ em và thanh thiếu niên. 

Ngoài ra, khi ngủ hệ xương khớp của cơ thể được giải phóng hoàn toàn, cũng không phải hoạt động hay nâng đỡ cơ thể. Đây là điều kiện lý tưởng để hình thành xương và sụn mới, đặc biệt ở giai đoạn sơ sinh.  

Một giấc ngủ ngon cũng giúp cơ thể đào thải độc tố, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và nạp lại năng lượng cho một ngày mới. Từ đó giúp cơ thể thật thoải mái, làm việc và hoạt động thể chất hiệu quả nhất. 

Rõ ràng, giấc ngủ có vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với chúng ta thường nghĩ, đặc biệt là hỗ trợ cải thiện chiều cao ở trẻ nhỏ. 

2. Thời lượng giấc ngủ khuyến nghị cho từng độ tuổi

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cả thể chất và trí tuệ, đặc biệt là chiều cao. Thời lượng giấc ngủ của con người cũng có sự thay đổi rõ rệt theo thời gian và sự phát triển của cơ thể. Dưới đây là bảng thời lượng giấc ngủ cụ thể (có bao gồm cả các giấc ngủ ngắn) của Tổ chức giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ cho từng độ tuổi: 

 

Độ tuổi

Thời lượng giấc ngủ mỗi ngày

0 – 3 tháng

14 – 17 giờ

4 – 12 tháng

12 – 16 giờ

1 – 2 tuổi

11 – 14 giờ

3 – 5 tuổi

10 – 13 giờ

6 – 12 tuổi

9 – 12 giờ

13 – 18 tuổi

8 – 10 giờ

18 – 60 tuổi

Giấc ngủ buổi tối nên kéo dài trên 7 giờ

Trên 60 tuổi

7 – 8 giờ

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc chính là điều kiện tốt nhất để phát triển cơ thể và đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng thức khuya, ngủ không đủ giấc ngày càng phổ biến ở giới trẻ, về lâu dài có thể gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó mọi người cần tham khảo thời lượng giấc ngủ cần thiết hàng ngày để có kế hoạch sinh hoạt hợp lý, không chỉ để phát triển chiều cao tốt hơn mà còn là bảo vệ sức khỏe của chính bạn. 

3. Ngủ đúng cách giúp tăng chiều cao đáng kể

Để có thể hỗ trợ phát triển chiều cao tốt nhất, ngủ đúng cách có vai trò rất lớn. Hormon tuyến yên GH tiết ra mạnh mẽ nhất vào khoảng 23h – 1h, trong điều kiện cơ thể ngủ say giấc. Do đó, xây dựng giấc ngủ đúng cách, đúng thời điểm là rất quan trọng để tăng chiều cao. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đúng cách giúp cải thiện tới 20% chiều cao của cơ thể. Hiệu quả của giấc ngủ ngon không hề thua kém các chế độ dinh dưỡng hay các phương pháp luyện tập thể dục thể thao khác. 

Trong khi đó, ngủ không đúng cách có thể khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi. Ngủ sai tư thế có thể gây căng cơ, đau nhức xương khớp, ảnh hưởng xấu tới hệ xương khớp, tiêu hóa, tim mạch. Có thể nói, ngủ không đúng cách hại càng thêm hại. 

Do đó, ngủ đúng cách cần phải đảm bảo thời gian ngủ hợp lý và tư thế ngủ phù hợp. Phương pháp này không chỉ hỗ trợ cải thiện chiều cao mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn. 

4. Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Như đã đề cập phía trên, khả năng sản xuất hormon GH của tuyến yên diễn ra mạnh mẽ nhất về đêm và rất ít vào ban ngày. Do đó giấc ngủ trưa không làm ảnh hưởng tới khả năng tiết hormon GH của cơ thể. 

Tuy nhiên, giấc ngủ trưa lại có vai trò tinh thần rất quan trọng. Không ngủ trưa có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, học tập và làm việc không hiệu quả. Điều này có thể khiến các hoạt động thể chất của trẻ bị suy giảm, ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao. 

Một giấc ngủ trưa ngắn 30 – 60 phút sẽ là điều kiện lý tưởng để cơ thể có được trạng thái tốt nhất để học tập, làm việc hiệu quả và nâng cao sức khỏe.  

5. Tư thế ngủ ảnh hưởng đến chiều cao

Ngoài thời lượng giấc ngủ thì tư thế nằm khi ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và sự phát triển chiều cao. Ngủ sai tư thế có  thể khiến cơ thể cảm giác khó chịu, ngủ không ngon giấc và có thể gây đau nhức xương khớp. Thậm chí có thể hạn chế khả năng phát triển của xương và sụn khớp.

Tư thế ngủ nào giúp cải thiện chiều cao?

Tư thế ngủ nào giúp cải thiện chiều cao?

Ngủ đúng tư thế giúp bộ khung xương được thư giãn, giảm áp lực. Từ đó tạo điều kiện để quá trình phát triển xương, sụn khớp được diễn ra thuận lợi nhất. Chính vì vậy, ngủ đúng tư thế là rất quan trọng, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Một số tư thế ngủ giúp cải thiện chiều cao tốt: 

 • Nằm ngửa khi ngủ. Đây là tư thế cơ bản và phổ biến nhất. Khi nằm ngủ ở tư thế này, hệ thống cột sống được nghỉ ngơi, không phải chịu áp lực của cơ thể như bình thường. Các khớp vai, chân và tay cũng được giải phóng hoàn toàn và phát triển tốt nhất. Do đó tư thế nằm ngửa có thể cải thiện đáng kể chiều cao của bạn. 
 • Tư thế nằm nghiêng khi ngủ. Ở tư thế này, cột sống cũng ở trạng thái thoải mái nhất, hỗ trợ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, khi nằm nghiêng sẽ gây áp lực lên một nửa của cơ thể, có thể gây co cơ, đau nhức và hạn chế sự phát triển của xương, sụn khớp. Vì vậy cần thường xuyên thay đổi tư thế để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nên ưu tiên nằm nghiêng sang bên trái để tăng cường khả năng tiêu hóa và đảm bảo tim hoạt động tốt nhất. 

6. Các thói quen nên có trước khi đi ngủ để có giấc ngủ chất lượng

Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp bạn có tinh thần thoải mái, giảm stress mà còn hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Nhưng làm thế nào để ngủ ngon, ngủ đúng cách cải thiện chiều cao? Các chuyên gia gợi ý một số lưu ý sau: 

Các thói quen tốt trước khi đi ngủ

 • Chuẩn bị khu vực ngủ yên tĩnh, thoải mái nhất. Tránh quá ồn ào, quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn. 
 • Lựa chọn gối ngủ có chiều cao phù hợp. Gối ngủ quá cao có thể ảnh hưởng tới khả năng lưu thông máu não, ngủ không ngon giấc. 
 • Giữ tinh thần thoải mái khi bước vào giấc ngủ. Bạn có thể đọc sách hoặc thiền để thư giãn tinh thần, loại bỏ stress hoặc căng thẳng ảnh hưởng giấc ngủ. 
 • Massage hoặc luyện tập các bài tập nhẹ nhàng, thư giãn. Phương pháp này giúp tăng cường lưu thông máu, thư giãn gân cốt. Đặc biệt giúp bạn có một tinh thần thoải mái nhất để ngủ ngon giấc. 
 • Duy trì thói quen ngủ sớm trước 22h30, ngủ đúng giờ. Từ đó duy trì nhịp sinh học của cơ thể, các cơ quan được nghỉ ngơi đúng cách và có sức khỏe tốt nhất.

Các thói quen xấu cần tránh 

 • Ăn tối quá no hoặc ăn trước khi đi ngủ 30 – 60 phút. Thói quen này có thể làm tăng áp lực lên đường tiêu hóa, gây khó tiêu, kích thích thần kinh làm cơ thể không ngủ ngon giấc. Ngoài ra ăn trước khi đi ngủ còn khiến tuyến yên giảm sản xuất hormon tăng trưởng GH. Lâu dài có thể làm giảm khả năng phát triển chiều cao. 
 • Xem ti vi, sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác trước khi đi ngủ. Các thiết bị điện tử này có thể kích thích não bộ, gây khó ngủ hoặc ngủ muộn, giảm tiết hormon GH. Ngoài ra, sử dụng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng còn có thể ảnh hưởng tới thị giác của bạn. 
 • Ngủ quá muộn, làm ảnh hưởng tới nhịp sinh học và khả năng sản xuất các hormon trong cơ thể. TÌnh trạng này thường gặp nhất ở những người trẻ. Về lâu dài có thể tạo thành thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe.

Giấc ngủ có mối liên quan chặt chẽ tới sức khỏe và sự phát triển của hệ xương khớp. Mọi người cần trang bị các kiến thức cần thiết để có cách ngủ để tăng chiều cao hiệu quả và sức khỏe tốt nhất. 

Ngoài ra, để cải thiện chiều cao, bạn đọc có thể tham khảo sử dụng thêm thực phẩm chức năng Calci Vita BDF của công ty dược phẩm Bidiphar. Sản phẩm này hiện đang được các chuyên gia đánh giá cao về tác dụng cải thiện chiều cao. 

Đặc biệt Calci Vita BDF là sản phẩm có hàm lượng canxi rất cao (1100mg), đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Các thành phần khác: vitamin D, vitamin C và PP cũng giúp tăng khả năng hấp thu canxi, kích thích sản sinh xương và sụn mới. Từ đó hỗ trợ phát triển chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả. 

Ngoài ra, các nguyên liệu sản xuất Calci Vita BDF cũng được nhập khẩu trực tiếp từ các nước châu Âu. Sau đó được sản xuất, đóng gói trên dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP, được Bộ Y Tế kiểm định về chất lượng. Do đó sản phẩm rất an toàn khi sử dụng ngay cả với trẻ nhỏ. 

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, mọi người có thể cân nhắc sử dụng Calci Vita BDF hàng ngày, kết hợp chế độ dinh dưỡng, ngủ đúng cách để cải thiện chiều cao tốt nhất. Nếu có các thắc mắc về sản phẩm Calci Vita BDF hoặc các phương pháp hỗ trợ phát triển chiều cao khác, bạn đọc có thể liên hệ hotline 1800.888.677 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

Học người Nhật bí quyết tăng chiều cao đơn giản mà hiệu quả

Mách bạn cách tăng chiều cao hiệu quả đơn giản không tốn kém

Nếu hữu ích hãy cho chúng tôi 5 sao nhé!